Nấm linh chi chữa viêm gan B

Nấm linh chi là một dược liệu mà con người từ xưa đã biết dùng làm thuốc. Trong “Thần nông bản thảo” xếp nấm linh chi vào loại siêu thượng phẩm. Trong “Bản thảo cương mục” coi Linh chi là loại thuốc quý, có tác dụng bảo can (bảo vệ gan), giải độc, cường tâm, kiện nảo (bổ óc), tiêu đờm, lợi niệu, ích vị (bổ dạ dày). Gần đây các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật phát hiện nấm linh chi còn có tác dụng phòng và chống ung thư, chống lão hóa làm tăng tuổi thọ.

Nấm linh chi đỏ

Nấm linh chi đỏ

Nấm linh chi chữa viêm gan B

Cấu trúc độc đáo của Nấm Linh Chi chính là thành phần khoáng tố vi lượng đủ loại (119 chất), trong đó một số khoáng tố như Germanium hữu cơ, vanadium, crôm… các hợp chất polysaccharides và triterpenoids… đã được khẳng định là các nhân tố quan trọng việc tăng cương hệ thống miễn dịch cũng như khống chế sự phát triển của virut tác nhân gây ra bệnh viêm gan siêu vi B.

Nấm Linh Chi đỏ, Nấm Lim xanh có chứa hai hoạt chất dược tính rất mạnh là Polysaccharides và triterpenes, trong đó tác dụng của triterpenes  trong việc ngăn ngừa các căn bệnh viêm gan cấp tính  do CCl4. Polysaccharides có tác dụng ngăn ngừa viêm gan  do triệu chứng sơ gan  gây nên bởi tắc mật. Chiết xuất từ nấm linh chi đỏ cho thất kết quả sự gia tăng đáng kể  albumin huyết tương và tỷ lệ A/G. Sự suy giảm mạnh các hoạt động vủa men gan trọng lượng lá lách và các thành phần MDA trong gan, giảm biểu hiện của TGF-β1.

Tác dụng của nấm linh chi đã được chứng minh trong việc phòng chống bệnh ở gan gây ra bởi CCl4 và bổ sung cải thiện plasma trong các thông số sinh hóa, bảo vệ gan không bị nhiễm độc bởi CCL4 cũng được thể hiện trong các thì nghiệm trên chuột bằng sự giảm men gan plasma ÁT và ALT từ đó nấm linh chi đỏ có tác dụng điều trị căn bệnh viêm gan mãn tính.

Bên cạnh đó nấm linh chi còn kích thích tiết interferon nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, có tác dụng chống virus rất mạnh, và có tác dụng trực tiếp đến tế bào gan bị tổn thương ngăn chặn sự phát triển của bệnh gan đồng thời nấm linh chi còn có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao khả năng phân biệt, sát thương và nuốt chửng virus viêm gan của tế bào miễn dịch, nâng cao khả năng tái sinh của tế bào gan, xúc tiến phục hồi tế bào gan bị tổn thương phục hồi và nâng cao chức năng gan. Do vật Linh chi điều trị các bệnh gan rất tốt đặc biệt viêm gan B cấp và mãn tính

Một số bài thuốc chữa viêm gan B

Phương thuốc: Linh chi 10g,  Hoàng kỳ 10g, Nữ trinh tử 10g, Hổ trượng 20g, Đại hoàng 4g, Xích thược 10g, Thổ phục linh 12g, Bồ công anh 12g.

Bào chế: Tất cả dược liệu dùng nước rửa sạch, rồi sắc với lửa nhỏ.

Cách dùng: Ngày 1 thang, dùng 2 lần vào sáng và chiều, dùng liền nửa tháng.

Công dụng: Hạ men gan, ức chế virus viêm gan B và cải thiện tỷ lệ bạch cầu.

Chủ trị: Gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *